06/01/2023 – TS. Hoàng Giang – Chủ tịch Cộng đồng Năng lượng tái tạo Bến Tre

scroll
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

TS. Hoàng Giang – Chủ tịch Cộng đồng Năng lượng tái tạo Bến Tre cho biết, 62 dự án điện gió với tổng công suất 3.479 MW đã ký hợp đồng mua bán điện với EVN, nhưng không kịp hoàn thành COD trước 31/10/2021 nên chưa được bán điện. Bên cạnh đó, 452 MW điện mặt trời cũng đã hoàn thành sau thời hạn 31/12/2020 nên phải chờ xác định giá bán điện hơn một năm, vẫn chưa được bán điện. 62 dự án này có tổng mức đầu tư 7 tỷ đô la Mỹ.

TS. Hoàng Giang – Chủ tịch Cộng đồng Năng lượng tái tạo Bến Tre

Đáng nói, các dự án này gần như đã xong xuôi chỉ chờ tham gia hoạt động, góp phần vào sự phát triển cho đất nước nhưng mười mấy tháng rồi mà chúng tôi vẫn đang phải “đắp chiếu nằm chờ”, trong khi những chi phí khác chúng tôi vẫn phải trả.

Ông Giang chia sẻ, khi xây dựng các nhà máy năng lượng tái tạo đều được tính toán trên mức giá tương đương 8,5 cent điện gió trên bờ và 9,8 cent điện gió dưới biển… và đến nay một thời gian dài không có giá thì đó là một sự lãng phí lớn. Hiện nay EVN đang trình mức giá trần nhưng những doanh nghiệp có dự án chuyển tiếp chắc chắn lỗ nếu giá điện gió trên bờ tương đương 6,8 cent…

“Nếu lỗ như vậy thì làm sao chúng ta động viên để doanh nghiệp tiếp tục đầu tư hay phát triển được nữa” – ông Giang phân trần.

“Chúng tôi muốn kêu cứu để các cơ quan chức năng hỗ trợ doanh nghiệp thoát khỏi khó khăn hiện nay nhưng đồng thời cũng là để cho thị trường năng lượng tái tạo của Việt Nam phát triển bền vững; đồng thời giữ được lòng tin với các nhà đầu tư trong đó có cả nhà đầu tư thế giới” – ông Giang chia sẻ. 

Xem chi tiết