Sunpro Bến tre 8-công trường lại vang tiếng máy

scroll
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

SUNPRO BẾN TRE – CÔNG TRƯỜNG LẠI VANG TIẾNG MÁY

 

Đầu tháng 4 ở Bình Đại vẫn chưa hẳn vào mùa mưa, dù đã lác đác vài cơn mưa từ cuối tháng Ba.

Người làm xây lắp điện gió sợ gì lúc thi công những cột tháp cao chênh vênh hơn một trăm mét? Đó là mưa to, gió giật. Mưa có thể làm các thiết bị điện của tháp tuabin gió bị ngấm nước, gây hư hỏng, dẫn đến hoạt động không ổn định, không tin cậy; thậm chí chập mạch, gây cháy nổ. Mà cháy máy phát trên cao hơn 100m thì khó cứu chữa. Mỗi tuabin bị cháy sẽ bị thiệt hại hơn trăm tỷ đồng. Còn gió giật? Nếu tốc độ gió lớn hơn 8 m/s thì không thể cẩu lắp rô-to và cánh quạt; nếu vượt quá 10m/s thì không thể lắp đặt các đốt ống thép của trụ tháp.

Công việc thì khẩn trương, thời tiết gió mưa phải canh từng giờ, thế nhưng, vì một số lý do, người dân lại dựng những hàng rào trên hệ thống đường nội bộ để ngăn cản Dự án thi công. Vấn đề sở hữu đất đai, đền bù, giải phóng mặt bằng luôn có những phức tạp cần giải quyết.

Trong đợi chờ giải quyết với người dân, có kỹ sư dự án đã làm thơ để trải nỗi lòng:

 

Này em, cớ sao mưa biển lại bắt đầu vào tháng Tư?

Mùa Hạ này miền cửa sông Ba Lai đang nhiều nắng, và gió;

Nhưng anh lại đang xem dự báo thời tiết tới tháng Năm

 Có khi nào tháng Sáu sẽ có bão bùng, gió giật?

 

Anh đã đến quê em với tấm lòng mến yêu chân thật

Mong em như cô tiên hiện ra làm mềm mại bớt những gai góc đời

Bình minh mai anh sẽ ra bờ cát hóng gió khơi

Hít vào lồng ngực mình những luồng mặn mòi, để làm sạch nốt đám Virut ma trơi

 

Anh vẫn tin bể rộng trời cao vốn khiến người miệt dừa khoáng đạt 

Cho anh được mỉm cười khi nhìn mỗi gương mặt buổi sớm mai…

 

Tháng 5, rồi tháng 6 trôi qua trong mùa mưa xứ biển. Hàng trăm công nhân và kỹ sư phải ăn chực nằm chờ, đợi giải quyết với các chủ đất và người dân địa phương. Tâm trạng người trong cuộc không tránh khỏi sốt ruột, buồn bã, thậm chí có những bức xúc, trong mọi bên liên quan của dự án, từ Chủ đầu tư, đến Tư vấn, và Nhà thầu, nhà cung cấp. Chính quyền các cấp cũng rất quan tâm, ra sức đôn đốc, và có nhiều việc làm để hỗ trợ Dự án, từ chủ trương chính sách, đến vận động người dân, kể cả tiến hành vận động cá biệt.

Từ ngày 7 tháng 7 năm 2022, công trường đã có thể khởi động lại các máy móc thi công. Sau hơn 3 tháng phải dừng, với sự kiên trì của Chủ đầu tư và sự giúp đỡ ủng hộ của chính quyền, nay các rào chắn tại cống C1 và C4 trên hệ thống đường nội bộ đã được dỡ bỏ, và công việc đã có thể bắt đầu trở lại.

Các kỹ sư và các đội công nhân của Nhà thầu Vietranstimex phấn khởi ra hiện trường. Động cơ xe đầu kéo được khởi động, tra dầu, nạp hơi, để xe moóc di chuyển trong hệ thống đường nội bộ, và chạy về thành phố làm lại đăng kiểm. Các cấu kiện thiết bị tuabin như máy phát, máy biến thế, khoang máy, đốt trụ tháp… được vận chuyển, sắp xếp lại giữa các bãi cẩu lắp số 1, số 2, số 3, số 4, số 6, và số 7.

 
Ảnh: Vietranstimex vận chuyển các thiết bị tuabin trong công trường

Các kỹ sư nước ngoài của hãng tư vấn Mott McDonald và nhà cung cấp tuabin Goldwind lại lục tục chuẩn bị công việc giám sát thi công. Tư vấn giám sát Nam Phương lại theo dõi sát sao mọi hoạt động xây lắp và nghiêm túc nghiệm thu.

Nhà thầu Điện Sài Gòn Gia Định tiến hành bảo trì khu Trạm biến áp 110kV bên trong Nhà máy điện gió; tích cực thi công mấy móng trụ còn lại của đường dây truyền tải 110kV. Tại vị trí trụ điện cao thế số VT06, Công ty Điện Sài Gòn Gia Định bắt đầu cho búa Diesel đóng những cây cọc bê tông đầu tiên sâu hơn 40 mét vào lòng đất để đỡ móng bêtông và trụ thép cao 42 mét bên trên. Công ty cũng sẵn sàng huy động các đội kéo dây, để thi công kéo cáp dọc hành lang tuyến truyền tải dài 18,5 km xuyên qua năm xã Thới Thuận, Thạnh Phước, Thạnh Trị, Đại Hòa Lộc, và Bình Thới. Đồng thời, tại ngăn lộ mở rộng Bình Đại – chính là điểm đấu nối điện của nhà máy Sunpro vào lưới điện quốc gia – những phần việc xây dựng dân dụng cuối cùng cũng chuẩn bị được hoàn tất.

Ảnh: Điện Sài Gòn Gia Định thi công đóng cọc móng tại trụ cao thế VT06

Nhà thầu Quỳnh Bảo Hân đã cho cần cẩu và xe tải vận chuyển các cột điện bê tông từ kho bãi ra tập kết tại các công địa, như bãi trụ tuabin số 6, bãi trụ tuabin số 1, để chuẩn bị thi công hơn 80 cột điện và đường dây trung thế 22kV còn lại.

Nhà thầu Hưng Nguyên và Vinawaco 16 hoàn tất những việc cuối cùng để bàn giao cho Chủ đầu tư khu Nhà nghỉ ca bên cạnh Trạm biến áp, cũng như đường D8 dẫn từ đê biển đến tuabin #7. Nhà thầu Đèo Lũng Lô đã hoàn tất trên 90% công việc xây dựng và tích cực làm hồ sơ hoàn công.

Nhà thầu Triệu Hà cũng đã huy động vật tư thiết bị tới công trường, để chuẩn bị lắp dựng cột đo gió cao 130 mét gần trụ tuabin số 6. Mục tiêu là tháng 10/2022 sẽ bắt đầu đo đạc, để kiểm định năng suất phát điện của tuabin. Hãng tư vấn Năng lượng tái tạo UL Renewables sẽ hỗ trợ Chủ đầu tư trong công tác đánh giá đường cong công suất này.

Các nhà thầu được thuê làm công tác quản lý vận hành như Công ty Sơn Hoàng, Điện lực Bến Tre, và Goldwind cũng đang triển khai những công tác chuẩn bị ban đầu, để sẵn sàng tiếp nhận bàn giao nhà máy, trạm biến áp, tuabin, đường dây 110kV, ngăn lộ mở rộng… để đảm bảo quá trình hoạt động của Nhà máy trong vài chục năm tới được an toàn, hiệu quả.

Không may, từ ngày 11 đến 13 tháng 7 lại có áp thấp nhiệt đới, gây mưa lớn và gió mạnh trên diện rộng, tốc độ gió vùng ven biển Bình Đại từ 11m/s đến 15m/s, khiến công tác cẩu lắp hàng siêu trọng lên cao không thể tiến hành. Hàng trăm công nhân và kỹ sư lại ngóng theo biến động từng canh của thời tiết, chỉ mong gió lặng sóng yên.

Tuy nhiên, sự đời vốn dĩ tối rồi lại sáng, bĩ rồi lại thái. Theo dự báo thời tiết, hết ngày 13/7/2022 sẽ kết thúc đợt áp thấp nhiệt đới. Ngày 14/7 dự kiến chiếc siêu cần cẩu Zoomlion 800 tấn với cần dài 149 mét đang đứng chân tại bãi trụ tuabin số #1 sẽ lại có thể vươn cao, nâng tiếp hai đốt trụ tháp cuối cùng (đoạn S2 dài 28,83m nặng 60,94T; đoạn S1 dài 29,46m nặng 52,32T), để đạt độ cao tháp 132,17 m, rồi tiếp tục nâng khoang máy Nacelle nặng 46,41T lắp vào đỉnh tháp, và nâng máy phát nặng 103,5T gắn vào Nacelle trong vòng 24 giờ sau đó. Theo kế hoạch, ngày 18/7 sẽ tổ hợp ba cánh quạt trên mặt đất (mỗi cánh dài 76,29m nặng 26,25T) gắn vào trục quay nặng 45,13T và ngày 19/7 sẽ nâng cả cụm Rotor nặng 123,9T đó lên gắn vào Máy phát trên cao 132m.

Kế hoạch tiếp đó, sau ngày 19/7 sẽ là tháo dỡ cẩu chính 800T, di chuyển trên đường nội bộ tới bãi trụ tuabin #6, và lắp trụ tháp cùng máy phát trong 10 ngày từ 23/7 đến 2/8.

Cầu mong cho thời tiết và lòng người đều thuận, để trong mười ngày tiếp theo sẽ lắp trụ tuabin #3 từ 2/8 đến 12/8; và mười ngày tiếp đó sẽ lắp trụ tuabin #7 cuối cùng đến 22/8.

 

Về đường dây truyền tải 110kV, mọi công tác về kiểm đếm-đo đạc-bồi thường-thu hồi đất-hồ sơ thuê đất đang được Ban giải phóng mặt bằng của Chủ đầu tư làm việc với một quyết tâm cao độ dưới sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp Chính quyền, để hoàn thành thủ tục nhanh nhất theo kế hoạch đã đề ra.

Ảnh: Chủ đầu tư cùng Nhà thầu kiểm tra trụ tuabin số 5

Ảnh: Chủ đầu tư cùng Nhà thầu kiểm tra trụ tuabin số 1

 

Toàn dự án đang dồn hết tâm sức cho việc hoàn thành xây dựng công trình, đóng điện và thí nghiệm cuối tháng 9, và phát điện đầu tháng 10 đạt mọi yêu cầu theo quy định. Chúng ta hãy cống hiến hết mình hàng giờ và chờ ngày gặt hái kết quả trong niềm vui chung.

Nguyễn Đức Toản
Bình Đại-Bến Tre, ngày 13 tháng 7 năm 2022