Card image

11 Tháng Mười Một, 2022

Hợp Tác Pacifico Energy Việt Nam Và Tổng Thầu TTCL Việt Nam Trong Dự Án Điện Mặt Trời Mũi Né

Theo chủ trương phát triển nguồn năng lượng sạch bên cạnh các nguồn năng lượng truyền thống của chính phủ Việt Nam những năm gần đây, tập đoàn Pacifico Energy Hoa Kỳ chuyên phát triển năng lượng tái tạo đã có hoạt động đầu tư đầu tiên vào thị trường Việt Nam với dự án Điện Mặt Trời Mũi Né công suất 40 MWp.

Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng các nhà máy theo hình thức hợp đồng trọn gói EPC cùng tổng thầu – tập đoàn Toyo Engineering cho các dự án trước đây ở Nhật Bản, Chủ đầu tư Pacifico Energy (PE) tiếp tục đặt niềm tin và lựa chọn TTCL Vietnam (tiền thân là Toyo Vietnam, viết tắt TVC) làm tổng thầu EPC cho dự án điện mặt trời đầu tiên của mình ở dải đất hình chữ S.

Chia sẻ trong lễ ký hợp đồng EPC, bà Bùi Bội Hải, tổng giám đốc TVC cho biết “Khi nhận được cơ hội thực hiện dự án Nhà Máy Điện Mặt Trời Mũi Né theo hình thức chìa khoá trao tay, Tổng thầu ý thức được rằng chủ đầu tư đặt kỳ vọng rất lớn dự án sẽ là chìa khoá vô hình để các bên cùng mở rộng cánh cửa vào thị trường Solar đầy tiềm năng tại Việt Nam. TVC cam kết cùng chủ đầu tư thực hiện dự án thành công và nỗ lực hoàn thành trước tiến độ dù chỉ một ngày”.

Sự gặp nhau về tầm nhìn giúp cho đội ngũ lãnh đạo Pacifico Energy Việt Nam và Tổng Thầu TVC nhanh chóng có tiếng nói chung về chiến lược triển khai “thần tốc và chính xác” do dự án có thời gian ấn định phải hoàn thành trong vòng 9 tháng, bằng một nửa so với các dự án có cùng quy mô ở Nhật Bản. Bên cạnh đó, những gian nan bước đầu do mặt bằng rộng lớn 36 ha, trãi dài trên 4 km, địa hình đồi cát nhiều dốc lên xuống, nằm trong khu đất cách biệt xa khu dân cư, không có đường kết nối khiến cho công tác triển khai thi công, vận chuyển trang thiết bị, máy móc, vật tư gặp muôn vàn khó khăn. 

Trong tình huống đó, sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ qua lại kịp thời của đội ngũ quản lý hai bên đã từng bước khắc phục và nhanh chóng bắt kịp tiến độ gấp gáp của công trình. Chỉ trong vòng 3 tháng kể từ khi khởi công ngày 12-10-2018, dự án đã hoàn tất lắp hơn 100.000 tấm pin năng lượng mặt trời, là dự án hoàn thành công tác lắp đặt nhanh nhất ở Bình Thuận kể từ khi có chủ trương phát triển hàng loạt dự án Điện Mặt Trời ở khu vực có bức xạ cao nhất Việt Nam này. Địa hình đồi cát dốc và trãi dài trên 4km gây nhiều thử thách rất lớn cho công tác quản lý, thi công nhưng vô hình đã tạo nên vẻ đẹp khác biệt cho nhà máy khi hoàn thành. Pacifico Energy kỳ vọng ngoài mục tiêu cung cấp vào lưới điện quốc gia khoảng 60 triệu kWh/năm, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tương đương của khoảng 27.000 hộ dân, giảm phát thải CO2 khoảng 17.000 tấn/năm, dự án còn sẽ là điểm dừng chân cho khách du lịch tham quan, check-in nhà máy Điện Mặt Trời duy nhất nằm trong khu vực phường Mũi Né, thiên đường nghỉ dưỡng nổi tiếng ở Việt Nam.

Yêu cầu tiến độ của dự án gấp rút nên các công việc thiết kế, mua sắm trang thiết bị vật tư máy móc, xây lắp được tiến hành gần như song song. Nhờ thế mạnh tích hợp và kinh nghiệm tổng thầu qua nhiều dự án của TVC, cùng sự linh hoạt, hỗ trợ tích cực từ ban quản lý dự án của Pacifico Energy trong công tác phê duyệt, giám sát công trình nên các tiêu chuẩn, yêu cầu chất lượng luôn được đảm bảo một cách chặt chẽ. Dự án sử dụng công nghệ tấm pin năng lượng Mono Perc 365W, được tính toán bố trí kỹ lưỡng tiết kiệm diện tích đất tối đa (chỉ số sử dụng đất thấp nhất, 0.9 ha/ 1MWp so với các dự án điện mặt trời khác thường cao hơn 1 ha/1MWp). Độ nghiêng tấm pin tối ưu để hứng bức xạ mặt trời được mô phỏng thiết kế trên địa hình đồi dốc và kiểm tra giám sát nghiêm ngặt trong quá trình lắp đặt nhằm đảm bảo hiệu suất phát điện cao nhất. 

Phát biểu trong lễ khánh thành nhà máy Điện Mặt Trời Mũi Né ngày 12-6-2019, chủ tịch tập đoàn Pacifico Energy, ông Nathan William Franklin đánh giá rất cao chất lượng và tiến độ của công trình dự án Điện Mặt Trời Mũi Né, thậm chí tốt hơn so với những dự án từng thực hiện trước đây của tập đoàn tại Nhật Bản. Ông cũng bày tỏ ghi nhận nỗ lực tuyệt vời của đội ngũ Pacifico Energy Việt Nam và Tổng thầu TVC đã đóng góp rất lớn cho sự thành công này.

Khi trao lại “chìa khoá trao tay” trong dịp khánh thành nhà máy cho chủ tịch – tổng giám đốc PE Việt Nam, tiến sĩ Hoàng Giang, bà Bùi Bội Hải – tổng giám đốc TVC chia sẻ “Tổng thầu chân thành cám ơn chủ đầu tư Pacifico Energy, Dragon Capital đã trao cơ hội và hỗ trợ TVC xây dựng thành công dự án Nhà Máy Điện Mặt Trời Mũi Né. Sự thành công ngoài sức mong đợi của dự án đã mở rộng cánh cửa vào thị trường Solar đầy tiềm năng tại Việt Nam cho cả chủ đầu tư lẫn tổng thầu, là minh chứng về uy tín, chất lượng, và hợp tác quốc tế Hoa Kỳ-Vương Quốc Anh-Nhật Bản-Thái Lan và Việt Nam”.  

Bên cạnh công tác triển khai thi công công trình, chủ đầu tư và tổng thầu cũng đã cùng nhau có những hoạt động xã hội thiết thực đóng góp cho địa phương như xây dựng 6 căn nhà tình thương cho các hộ nghèo phường Mũi Né, xã Thiện Nghiệp, xã Hồng Phong; ủng hộ xây dựng cổng chào điện tử phường Mũi Né; tặng quà cho các hộ dân xung quanh dự án nhân dịp khởi công, lễ tết, khánh thành; giúp đỡ tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương trong suốt quá trình thi công và sau khi nhà máy đưa vào vận hành. Những hoạt động đó đã giúp tạo dựng niềm tin với chính quyền và người dân nơi đây về ý nghĩa của dự án, cũng như tranh thủ sự ủng hộ và đóng góp của nguồn lực địa phương cho công trình.

Dự án Nhà Máy Điện Mặt Trời Mũi Né đã kết thúc tốt đẹp trên tất cả các khía cạnh an toàn, chất lượng, tiến độ, kinh phí và hài hoà với các bên liên quan. Dự án cũng mở ra hướng hợp tác lâu dài giữa tập đoàn Pacifico Energy và Tổng thầu TVC trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam, góp phần bảo vệ môi trường sống xanh sạch và thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế, xã hội.

Bùi Bội Hải – Tổng Giám Đốc TTCL 

“Nắng lên rồi sông Hoàng Giang chảy siết,

Đem điện dòng Mũi Né về với dân

TVC xây môi trường xanh sạch,

Điện mặt trời thêm đẹp quê hương”

Hồ Đắc Tuân – Giám Đốc TTCL