Card image

5 Tháng Chín, 2022

ĐẶC PHÁI VIÊN CỦA TỔNG THỐNG HOA KỲ KHẢO SÁT DỰ ÁN ĐIỆN GIÓ SUNPRO

Ngày 3/9/2022, đoàn công tác của ông John Forbes Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu, đã có chuyến khảo sát một số công trình đê chắn sóng và dự án điện gió Sunpro trên địa bàn 2 huyện Ba Tri và Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Cùng đi với đoàn có ông Marc E. Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh và một số thành viên khác.

Tiếp và làm việc với Đoàn có: Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ; Phó Chủ tịch HDND tỉnh Bến Tre Lê Văn Khê; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre – Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trúc Sơn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Bé Mười…

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ (bên phải) chia sẻ với Đoàn công tác phía Hoa Kỳ về vấn đề biến đổi khí hậu của tỉnh Bến Tre. (Ảnh: ĐCSVN)

Đoàn đã tiến hành khảo sát thực tế tại khu sạt lở Cồn Nhàn, đê biển Bảo Thuận, cống đập Ba Lai, huyện Ba Tri; nhà máy điện gió Sunpro – Bến Tre số 8 của Pacifico Energy tại xã Thới Thuận, huyện Bình Đại.

Tại mỗi điểm đến, đoàn khảo sát tìm hiểu về quá trình đầu tư, cách thức vận hành, những thuận lợi, khó khăn của các công trình dự án. Lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã thông tin khái quát về đặc điểm, tình hình, định hướng đầu tư, các chủ trương của tỉnh về phát triển công trình điện gió, điện khí, các công trình trữ ngọt, ngăn mặn, giai đoạn thực hiện các công trình, thời gian dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ cho rằng, biến đổi khí hậu (BĐKH) đang là vấn đề của toàn cầu, riêng tỉnh Bến Tre cũng đang chịu những tác động, ảnh hưởng nặng nề của BĐKH, nước biển dâng. Trong đó tình trạng xâm nhập mặn, sạt lở đang ngày càng gia tăng, có thời điểm toàn tỉnh Bến Tre bị nước mặn xâm nhập, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân, hoạt động sản xuất.

Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về BĐKH John Kerry (thứ 3 từ trái sang) và Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ (thứ 4 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm tại Nhà máy điện gió Pacifico Sunpro Bến Tre.

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre bày tỏ mong muốn phía Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác với Việt Nam, trong đó có Bến Tre, trước hết là ở lĩnh vực khoa học công nghệ để tỉnh có phương cách thích ứng với BĐKH. Đồng thời, đề nghị Hoa Kỳ tích cực hợp tác, hỗ trợ Việt Nam, trong đó hợp tác hỗ trợ Bến Tre đầu tư những công trình phòng, chống tác động tiêu cực của BĐKH như thực hiện các công trình thủy lợi, hệ thống đê ven sông, ven biển, các công trình khác.

Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu John Kerry cảm ơn lãnh đạo tỉnh Bến Tre và đánh giá cao sự chào đón của phía tỉnh đối với đoàn làm việc. Đây là dịp lễ lớn 77 năm ngày Quốc khánh nước Việt Nam. Ông John Kerry cho rằng, những lĩnh vực mà Bến Tre đề xuất hợp tác rất hợp lý, đặc biệt là các hợp tác hướng đến mục tiêu xanh, sạch. Ông John Kerry chia sẻ mục tiêu ông đến Bến Tre hôm nay là nhằm chứng kiến những gì BĐKH đang diễn ra, Bến Tre và một số tỉnh khác của Việt Nam đang chịu thách thức cũng như mối đe dọa lớn từ BĐKH. Cụ thể như xâm nhập mặn, nước biển dâng, nhiệt độ tăng cao ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của con người. Sau đó, ông John Kerry sẽ có buổi làm việc với Chính phủ tại Hà Nội.

 

Theo Truyền hình Bến Tre  và Báo ĐCSVN