Card image

12 Tháng Sáu, 2019

Nhà máy Điện mặt trời Mũi Né chính thức được vận hành thương mại

Ngày 12/6, Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital và Tập đoàn Pacifico Energy tổ chức Lễ Khánh thành Nhà máy Điện mặt trời Mũi Né công suất 40 MWp tại phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Nhà máy Điện mặt trời Mũi Né bắt đầu được xây dựng từ tháng 10/2018 trên khu đất khô cằn, rộng hơn 38 ha, không có giá trị kinh tế. Sau khi đi vào vận hành, Nhà máy sẽ tạo ra 68 triệu kWh điện, góp phần giảm 55.447 tấn CO2 mỗi năm. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ mua toàn bộ sản lượng điện do nhà máy tạo ra trong 20 năm với giá 9,35 cent/kWh, theo Quyết định 11/2017/QĐ-TTg về các cơ chế hỗ trợ phát triển năng lượng mặt trời.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) đã hỗ trợ tài chính dự án bằng việc cung cấp một khoản vay dài hạn và không có tài sản đảm bảo nào khác, là dự án vay không có bảo lãnh duy nhất cho thị trường năng lượng mặt trời. OCB đã dựa vào kinh nghiệm sâu rộng của các chủ đầu tư dự án trong thị trường năng lượng mặt trời để thúc đẩy việc thực hiện cho vay thông qua giải pháp tài chính sáng tạo và có thể nhân rộng.

Dự án được thực hiện theo hình thức hợp đồng chìa khóa trao tay với nhà thầu TTCL Việt Nam (tiền thân là công ty Toyo Việt Nam – TVC) thuộc tập đoàn TTCL liên doanh của Thái Lan và Nhật Bản. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tổng thầu ở Việt Nam, TTCL Việt Nam đã thực hiện dự án và kết nối thành công hòa vào lưới điện quốc gia vào ngày 4/6/2019, chỉ 8 tháng sau khi bắt đầu xây dựng.

Ông Gavin Smith, Giám đốc Quỹ Năng lượng Sạch của Quỹ đầu tư Dragon Capital cho biết: “Việc triển khai thành công dự án điện mặt trời này là do sự hợp tác của các nhà đầu tư điện mặt trời hàng đầu từ Pacifico Energy, Hoa Kỳ và Quỹ đầu tư Dragon Capital, Anh Quốc. Các chủ đầu tư đã kết hợp hiệu quả giải pháp tài chính sáng tạo từ OCB của Việt Nam và kỹ thuật cao nghiêm ngặt từ Nhật Bản của công ty TTCL.

Dự án này đánh dấu sự khởi đầu một kỷ nguyên mới của các nhà đầu tư năng lượng trong việc hợp tác với Tổng công ty Điện lực Miền Nam, Trung tâm Điều độ Hệ thống Điện Miền Nam, Ủy ban Nhân dân Tỉnh Bình Thuận và Bộ Công Thương, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các bên liên quan. Nhà máy điện mặt trời Mũi Né được hoàn thành đúng thời hạn, trong ngân sách được duyệt để cung cấp nguồn điện sạch hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam”.

Bà Mary Tarnowka, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm: “Các công ty của Hoa Kỳ đang dẫn đầu thị trường năng lượng mặt trời và Pacifico Energy là một ví dụ điển hình tuyệt vời về kinh nghiệm, kỹ năng và vốn của Hoa Kỳ được áp dụng tại các thị trường mới đang phát triển nhanh và năng động”.

Ông Gareth Ward, Đại sứ Anh tại Việt Nam chia sẻ: “Tôi rất vui mừng khi thấy dự án hoàn thành và đi vào hoạt động đúng tiến độ. Tôi xin chúc mừng những nỗ lực tuyệt vời của chính quyền địa phương và các nhà đầu tư trong việc đạt được thành tựu ngày hôm nay. Nhà máy điện mặt trời Mũi Né là một ví dụ điển hình cho việc các đơn vị có thể tham gia và hỗ trợ Việt Nam trong việc chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo. Tôi mong muốn sẽ được nhìn thấy nhiều hơn nữa những khoản đầu tư vào năng lượng carbon thấp trong tương lai”.

Ông Nathan William Franklin, Chủ tịch Tập đoàn Pacifico Energy Hoa Kỳ nói: “Với kinh nghiệm xây dựng và vận hanh 6 nhà máy điện mặt trời và 16 nhà máy điện mặt trời khác đang xây dựng ở Nhật, nhà máy Điện mặt trời Mũi Né là nhà máy điện mặt trời đầu tiên ở Việt Nam và chúng tôi cũng đang có kế hoạch mở rộng và phát triển thêm nhiều nhà máy khác”.
Tiến sỹ Hoàng Giang, Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc công ty CP Đức Thành Mũi Né, là người học về phát điện gần 10 năm ở châu Âu và có hơn 20 năm kinh nghiệm quản lý ở các tập đoàn năng lượng lớn nhất thế giới, tâm sự: “Dự án đã xây dựng đường giao thông, nhà tình thương cho bà con nghèo gần dự án, đền bù thỏa đáng cho bà con, đưa công nghệ tiên tiến về Việt Nam để góp phần cung cấp điện sạch cho quê hương mình, tạo ra nhiều công việc và thu nhập cho bà con, sử dụng lao động và dịch vụ của địa phương. Với hơn 1.000 tỷ đồng đầu tư, dự án đã làm thay đổi một phần khu Long Sơn – Suối nước và đời sống bà con Mũi Né”.

Nhà máy Điện mặt trời Mũi Né là sự hợp tác đầu tiên giữa công ty Dragon Capital và công ty Pacifico Energy trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Nhà máy điện mặt trời Mũi Né cũng là khoản đầu tư thứ ba của Công ty Dragon Capital vào các công ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo trong nước. Điều này cho thấy tiềm năng tăng trưởng to lớn của năng lượng sạch tại Việt Nam.

Tạp chí Công thương