Card image

21 Tháng Năm, 2022

Cập nhật tình hình dự án điện gió Sunpro tháng 5 – 2022

TTO – Ngày 19-5, tuyến đường dẫn vào dự án điện gió Sunpro – Bến Tre số 8 tại xã Thới Thuận, huyện Bình Đại, Bến Tre vẫn đang bị người dân rào chắn. Dọc hai bên đường, máy móc thiết bị đã ‘trùm mền’ hơn cả tháng nay.

Trụ điện gió phải đắp mền vì người dân rào chắn đường - Ảnh 1.Đường vào dự án điện gió đã bị người dân rào chắn vì cho rằng dự án ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản của người dân – Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Ông Hoàng Giang – tổng giám đốc Điện gió Sunpro – Bến Tre số 8 (chủ đầu tư dự án) – cho biết hơn 1 tháng qua, đơn vị không thể chở vật tư vào vị trí trụ điện gió để thi công bởi đường dẫn vào đã bị người dân rào chắn. Mỗi lần xe chở cánh quạt hay bất cứ loại vật tư nào vào công trường là người dân lại kéo ra ngăn cản.

Mọi việc xuất phát từ việc dự án điện gió Sunpro – Bến Tre số 8, thi công tại khu vực nuôi sò của người dân địa phương. Chủ đầu tư đã xây dựng đường vào dự án, trên tuyến đường này có lắp đặt 2 cống thoát nước thông giữa các bãi sò, hàu và tôm quảng canh của người dân. 

Tuy nhiên, theo người dân địa phương, việc làm đường, làm cống đã ảnh hưởng đến năng suất sò của họ nên yêu cầu bồi thường.

“Dù chưa có cơ quan chuyên môn nào xác định việc làm cống ảnh hưởng đến việc nuôi sò của người dân nhưng chúng tôi cũng đã hỗ trợ người dân trong vùng bị ảnh hưởng tổng số tiền khoảng 9 tỉ đồng và cam kết sẽ hoàn thành dự án trong tháng 3-2022. 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên chúng tôi có chậm so với kế hoạch ban đầu. Bây giờ người dân lại cho rằng nếu tiếp tục muốn thi công thì phải bồi thường thêm khiến chúng tôi rất khó khăn”, ông Giang nói.

Trụ điện gió phải đắp mền vì người dân rào chắn đường - Ảnh 2.

Nhiều thiết bị điện gió “trùm mền” trong hơn 1 tháng qua tại dự án điện gió Sunpro – Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Theo ghi nhận, trong số 7 trụ tuabin điện gió hiện đơn vị thi công đã làm được 3 trụ, trụ thứ 4 đang làm dang dở. Trên đường dẫn vào công trường, người dân đã dùng cọc thép và dây căng ngang đường khiến xe chở cánh quạt điện gió không thể đi lại.

Ông Nguyễn Văn Dũng – chủ tịch UBND huyện Bình Đại – cho biết trong quá trình làm dự án điện gió đã có những vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

“Chúng tôi tập trung tuyên truyền, vận động cho người dân hiểu một cách khách quan để tạo điều kiện hài hòa lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp khi tham gia đầu tư. Khi triển khai dự án nếu có ảnh hưởng đến người dân thì hỗ trợ theo quy định”, ông Dũng nói.

Thông tin chi tiết trên báo tuổi trẻ điện tử: https://tv.tuoitre.vn/video-thiet-bi-dien-gio-o-ben-tre-phai-dap-men-vi-nguoi-dan-rao-chan-duong-119873.htm

MẬU TRƯỜNG – Báo tuổi trẻ online